Ổ cứng SSD là gì? Giữa hai ổ cứng SSD và HDD lựa chọn nào tốt hơn?

Ổ cứng SSD là gì? Giữa hai ổ cứng SSD và HDD lựa chọn nào tốt hơn?

H.NAM COMPUTER 2019-04-08 16:16:54

Một trong những thành phần quan trọng được sử dụng ở máy tính đó là ổ cứng, nó lưu trữ toàn bộ thông tin và dữ liệu giúp người dùng có thể truy xuất hoặc lấy thông tin dễ dàng hơn. Vì thế, các nhà sản xuất luôn muốn phát triển ổ cứng thông thường HDD lên thế hệ cao hơn SSD để có thể bảo vệ dữ liệu cũng như truy xuất tốt hơn, tăng tuổi thọ ổ cứng lâu năm hơn. Vậy ổ cứng SSD là gì? Trong 2 loại SSD và HDD cái nào tốt hơn? Cùng tìm hiểu chi tiết thông tin này qua bài viết dưới đây nhé!

So sánh ổ cứng SSD và HDD

Ổ cứng SSD là gì?

Ổ cứng SSD (Solid State Drive) được các hãng sản xuất nghiên cứu và phát triển đi lên nhằm cạnh tranh với ổ cứng HDD truyền thống. Nó giúp cải thiện tốc độ, mức độ an toàn, điện năng tiêu thụ thấp và tỏa nhiệt ít. Đây là ổ cứng được cấu tạo từ nhiều CHIP nhớ (Non-volatile memory chip) có khả năng ghi và lưu trữ dữ liệu trong các Chip flash. Vì thế nên khả năng truy xuất dữ liệu vào ra với tốc độ rất nhanh, có thể đáp ứng khách hàng ngay lập tức. Hiện ổ cứng SSD sử dụng 2 loại Chip nhớ đó chính là:

Ổ cứng SSD dành cho máy tính PC và laptop

1 số thương hiệu ổ cứng dữ liệu SSD nổi tiếng: Samsung, Intel, Hyper…

+ Bộ nhớ NAND SLC(Single-Level Cell) đây là ô nhớ một cấp được sử dụng cho doanh nghiệp bởi vì chi phí đầu tư khá cao (3 USD/GB).

+ Bộ nhớ thứ hai đó là NAND MLC (Multi-Level Cell) đây là ô nhớ đa cấp thường dùng cho cá nhân (~1 USD/GB). Trong đó, các chip MLC chứa 2 bit/ transistor (00, 01, 10 và 11) còn chip SLC chỉ lưu giữ 1 bit/transistor (0 hoặc 1).

=> Vì thế, lượng truy cập dữ liệu của chip MLC cao gấp hai lần so với chip SLC. Tuy nhiên, khả năng đọc cũng chậm hai lần và tốc độ ghi chậm hơn ba lần trên cùng một tế bào bộ nhớ NAND.

Ngoài ra, ổ cứng SSD có độ bền cực kỳ tốt. Tính tới thời điểm này, mỗi một chip MLC có thể ghi/xóa 10.000 lần, còn tuổi thọ của chip SLC lên đến 100.000 lần.

Các nhà sản xuất phần cứng máy tính còn đang nghiên cứu để chế tạo thành công loại chip NAND TLC (Triple-Level Cell) nhưng chưa được sử dụng rộng rãi trên thị trường. Tuy chip TLC có khả năng lưu trữ cao nhưng độ bền lại kém nhất, chỉ đạt tối đa 1000 lần ghi/xóa, kém hơn Chip SLC 100 lần.

Ổ cứng SSD khi hoạt động không gây tiếng ồn lớn, việc tản nhiệt cũng hiệu quả hơn tăng hiệu suất làm việc lên cao.

Chi phí máy tính sử dụng ổ cứng SSD khá cao nên những người yêu cầu dung lượng lớn thì nên lựa chọn sản phẩm này.

Ổ cứng SSD và HDD cái nào tốt hơn?

– Bảng so sánh đặc điểm cụ thể của cả hai ổ cứng SSD và HDD dưới đây sẽ giúp bạn có được đáp án cho câu hỏi này.

Đặc điểm Ổ cứng SSD Ổ cứng HDD
Dung lượng Tối đa 1TB cho máy tính xách tay và tối đa 4TB cho máy tính bàn Khoảng 500GB và tối đa 2GB cho máy tính xách tay; 10TB cho máy tính bàn
Thời gian khởi động Trung bình 10 – 13s Trung bình 30 – 40s
Khả năng gây ồn Không có bộ phận chuyển động nên không gây ồn Nghe thấy tiếng click và xoay
Độ rung Tương tự như trên, không có độ rung Hoạt động quay của đĩa cứng sẽ dẫn đến việc rung ít hay nhiều
Nhiệt Tiêu thụ năng lượng thấp nên nhiệt sinh ra ít hơn Hệ số công suất lớn và các bộ phận chuyển động nên sản sinh nhiệt cao hơn SSD
Điện năng tiêu thụ Điện năng tiêu thụ ít Tiêu thụ nhiều điện năng hơn SSD
% gặp sự cố Thời gian trung bình giữa tỷ lệ sự cố là 2 triệu giờ Thời gian trung bình giữa tỷ lệ sự cố là 1,5 triệu giờ
Tốc độ ghi/sao chép tin Trên 200MB/s – 550MB/s Khoảng 50MB/s – 120 MB/s
Mã hóa Hỗ trợ trên một số mã Tương tự SSD
Tốc độ mở tệp Nhanh hơn HDD tới 30% Chậm hơn SSD
Ảnh hưởng bởi từ tính SSD an toàn trước những từ tính Nam châm có thể xóa dữ liệu của bạn
Giá thành Cao Thấp hơn nhiều so với SSD

 

– Dựa trên những phân tích ở mọi khía cạnh trên sẽ giúp bạn so sánh được nên sử dụng ổ cứng nào phù hợp nhất với tính chất công việc của mình.

Chơi game nên dùng SSD hay HDD?

Bạn thích chơi game để giải trí hoặc là game thủ thì việc sử dụng SSD hay HDD đều không phải là yếu tố quan trọng nhất. Bởi vì dù bạn dùng ổ cứng nào thì nó cũng không quá ảnh hưởng đến việc chơi game của bạn, mà nó phụ thuộc vào:

+ Thứ nhất là card màn hình chơi game VGA: Bạn có thể lựa chọn các mẫu card màn hình để tăng số khung hình và cải thiện chất lượng khi chơi game lên.

+ Thứ hai cần nâng cấp RAM: Tối thiểu máy tính dùng chơi game cần sử dụng dung lượng RAM 8G.

+ Thứ ba là CPU đời mới giúp máy tính bạn mạnh mẽ và chạy mượt hơn.

Nếu bạn cài đặt các trò chơi trên ổ cứng SSD thì tốc độ truyền dữ liệu rất cao nên tiết kiệm tối đa thời gian tải về.

Ngoài ra, ổ cứng dữ liệu SSD còn giúp giảm tình trạng Hitching khi đang chơi game nữa đấy. Đây là điều xảy ra khi ổ cứng không đủ tốc độ để đưa tài nguyên game hiển thị cho người dùng nhìn thấy.

Nhưng để dùng máy tính laptop và PC nhanh hơn nên hầu như người dùng có thể nâng cấp lên SSD để sử dụng cài win, và chuyển ổ HDD sang ổ lưu trữ dữ liệu.